thông tin mới nhất về đường vành đai 4

Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí đủ 50% vốn ngân sách Trung Ương theo tiến độ giải phóng mặt bằng và xây lắp trong 2 năm 2023 – 2024 cho dự án đường cao tốc Vành đai 3 với TP HCM.

Trong chuyến công tác tại Bình Dương vào ngày 19-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng- an ninh; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và quý I/2022, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện từ nay đến cuối năm 2022.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND Bình Dương, cho biết trong quý 1/2022, các chỉ số về kinh tế khả quan, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 7,18%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 9,6% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 16,1 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 9,7 tỉ USD, tăng 17,3%, thặng dư thương mại đạt hơn 3,2 tỉ USD.

Bình Dương tiếp tục lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050; phương án phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị cấp huyện.

Đồng thời, tích cực phối hợp nghiên cứu, đề xuất triển khai các thủ tục đầu tư các dự án hạ tầng giao thông chiến lược như tuyến vành đai 3, vành đai 4 TP HCM cao tốc TP HCM  – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, Mỹ Phước – Tân Vạn, mở rộng Quốc lộ 13 và các nút giao.

Để thúc đẩy kinh tế phục hồi, tăng trưởng nhanh và bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí đủ 50% vốn ngân sách Trung ương theo tiến độ giải phóng mặt bằng và xây lắp trong hai năm 2023 – 2024 cho dự án đường cao tốc Vành đai 3 với TP HCM.

Đường vàng đai 4 bao giờ khởi công?

thông tin mới nhất về đường vành đai 4

(Ảnh: bao giao thong)

Ông Võ Văn Minh cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho Bình Dương được chủ động đầu tư các đoạn còn lại của dự án đường cao tốc Vành đai 4 từ nguồn vốn hỗn hợp để Bình Dương tập trung đầu tư hoàn thành toàn bộ đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh trong năm 2024.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng kiến nghị Thủ tướng về lộ trình thoái vốn, cổ phần hóa các DN, đồng thời kiến nghị cho tỉnh tiếp tục nắm giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex IDC) và cho Becamex IDC tăng vốn điều lệ giai đoạn 2021 – 2025 để có nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị tỉnh giao, trước mắt là đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, Bình Dương có đầy đủ yếu tố phát triển mạnh, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng cho vùng Đông Nam bộ và cả nước.

Theo Thủ tướng, dự báo tình hình năm 2022 và thời gian tới sẽ có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, với những diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Do đó, Bình Dương cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, chương trình phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phát triển hệ sinh thái công nghiệp theo hướng xanh, thông minh, bền vững, trong đó đẩy mạnh phát triển các ngành chế biến chế tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để phát triển bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh… nhằm sớm đưa Bình Dương trở thành một trung tâm công nghiệp hiện đại và đô thị thông minh của cả nước.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Bình Dương, Thủ tướng cơ bản đồng tình, ủng hộ liên quan dự án vành đai 3, vành đai 4 TP HCM để thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai các tuyến đường này sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua…

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương giao UBND Bình Dương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án đường cao tốc TP – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của Bình Dương trong quá trình sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan.

Đồng thời khẳng định, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của bộ ngành sẽ xử lý ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương nói chung và Bình Dương nói riêng.

(Theo 24h)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây