Tạm ngừng tách thửa đất nông nghiệp tại Đồng Xoài

tách thửa đất tại đồng xoài bình phước

Ngày 23-3, UBND TP Đồng Xoài (Bình Phước) vừa ra công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai.

UBND TP đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.

Tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng thủ tục tách thửa đối với các thửa đất có diện tích tách thửa tối thiểu dưới 2.000m2 đối với các phường và dưới 3.000m2 đối với các xã Tân Thành, Tiến Hưng (bao gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại) và tách từ 3 thửa đất trở lên.

Không thực hiện thủ tục tách thửa đất (tất cả các loại đất) đối với những thửa đất thuộc khu quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp để xảy ra tách thửa, UBND TP sẽ đề nghị Sở Tài nguyên – môi trường xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP đã tham mưu cho tách thửa.

tách thửa đất tại đồng xoài bình phước

Giao Phòng Tài nguyên – môi trường TP chủ trì, phối hợp UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan thực hiện công khai danh mục các thửa đất hiện nay người sử dụng đất tự ý cưa cắt cây, san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định, chưa đảm bảo đầy đủ các cơ sở pháp lý để nhân dân biết và không tham gia vào các giao dịch, tránh phát sinh các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về sau.

Tạm ngưng tham mưu UBND TP cấp giấy phép xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch của các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trừ các trường hợp cải tạo, sửa chữa cấp bách theo quy định).

Hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư các dự án khu dân cư theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm ngay từ đầu các trường hợp thi công đường trái phép, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, sai phép, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh các khu dân cư ổ chuột.

Thời gian qua ở TP Đồng Xoài tái bùng phát nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên các trang mạng xã hội.

(Theo Tuổi Trẻ)

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM