định hướng quy hoạch bình dương

Sáng 23-02, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo khoa học định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC; các chuyên gia đến từ trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Việt Đức, Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là cam kết của chính quyền tỉnh đối với nhà đầu tư, góp phần thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, quy hoạch xác định được vai trò của Bình Dương đối với sự phát triển của khu vực. Định hướng và không gian phát triển của Bình Dương phải xứng tầm với sự phát triển trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Do đó Bí thư đề nghị các chuyên gia đánh giá một cách khách quan và đưa ra được các giải pháp phù hợp, cụ thể để góp phần xây dựng quy hoạch tỉnh Bình Dương đạt được mục tiêu đề ra.

Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc phát triển công nghệ Tổng công ty Becamex IDC đã dẫn chứng những thành tựu nổi bật về sự phát triển của Bình Dương trong thời gian qua và làm rõ nguyên nhân vì sao Bình Dương đạt được những kết quả đó; đồng thời đề xuất những nội dung trong xây dựng quy hoạch của tỉnh thời gian tới.

Theo TS. Phạm Tuấn Anh, quy hoạch tỉnh phải nêu bật được sự phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực; xây dựng được hệ thống các khu nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp của người lao động; xây dựng chính quyền điện tử phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp.

Bình Dương cũng phải vượt qua được bẫy thu nhập trung bình theo chiến lược 06 trụ cột. Trong đó, tránh bẫy phát triển gián đoạn thông qua phát triển kế thừa; tránh bẫy năng suất lao động thông qua phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo; tránh bẫy đô thị hoá thông qua phát triển có phối hợp.

Trong tham luận “Một số gợi ý về chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Bình Dương”, TS.Nguyễn Ngọc Hiếu – Đại học Việt Đức cho rằng, Bình Dương cần sáng tạo giá trị mới; xây dựng hệ sinh thái sản phẩm công nghiệp, hệ sinh thái nhóm ngành dịch vụ chủ lực.

Đồng thời tiếp cận chuyển đổi không gian vùng, chuyển đổi đi lại trong cấu trúc không gian mới, công nghệ mới, nhu cầu mới; chuyển đổi sản xuất, dịch vụ sáng tạo…

Đề xuất phương pháp luận cho quy hoạch tỉnh Bình Dương, PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục – Viện nghiên cứu định cư, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, quy hoạch và thực tiễn phải song hành với nhau; trong quá trình xây dựng quy hoạch, tỉnh cần lồng ghép các quy hoạch chuyên ngành để thực hiện quy hoạch được linh hoạt hơn.

PGS.TS.Nguyễn Hồng Thục cũng chỉ ra những lợi thế rất thuận lợi của Bình Dương để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp. Trong đó, vị trí địa lý đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương.

Bà cũng đề xuất 06 trụ cột và mục tiêu phát triển mà quy hoạch tỉnh Bình Dương cần quan tâm là phát triển kế thừa; phát triển đổi mới sáng tạo; phát triển tích hợp; phát triển xanh; phát triển mở và phát triển tổng thể. Trong đó xác lập các mục tiêu chiến lược dài hạn để dẫn hướng phát triển tổng thể, xác lập các không gian phát triển.

(Theo cổng thông tin Bình Dương)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây