Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong là khí, là yếu tố đầu tiên ánh hưởng đến sự sống của các loài sinh vật trên trái đất, là năng lượng điều hướng sông suối, màu sắc của thực vật. Trong phong thủy nhà ở, các chuyên gia  phong thủy sẽ thăm dò mạch tốt hay xấu để khơi hướng, thanh lọc khí, bồi dưỡng sự sống cho người ngụ cư.

Trong cơ thể, khí là tinh thần, là sinh lực điều khiển cơ thể. Phong cách chúng ta bày tỏ, vận động và nói năng ra sao, hay còn có thể gọi là “khí chất”. Một người am hiểu về khí, khi nhìn dáng ngồi, đi đứng, nói chuyện của một người sẽ biết được khí lực của người đó.
Sự vận động, dáng vẻ, nét mặt, cặp mắt, đôi môi, màu da, tiếng nói, đều là sự phản ánh của khí.
Thủy là nước, là yếu tố cấu thành sự sống, trao đổi chất, nuôi sống tế bào… không có nước thì không có sự sống. Các nhà thiên văn học, vũ trụ học luôn nghiên cứu tìm xem hành tinh nào gần trái đất của con người có sự sống, mà điều trước tiên là xem bề mặt hành tinh đó có sự hiện diện của nước hay không.
Ngoài tự nhiên, nước có mặt, vận hành ở mọi nơi, từ kênh rạch, sông ngòi đổ ra biển lớn đến các mạch ngầm dưới lòng đất. Khu vực nào có nước thì vạn vật sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, khi hậu mát mẻ, trong lành. Ngược lại, những khu vực không có nước thì cuộc sống lụi tàn, môi trường khắc nghiệt…
Khái niệm cơ bản về phong thủy nhà ở mà chúng ta dễ hiểu nhất là việc xác định vị trí, kích thước căn nhà; Thiết kế, sắp xếp nội thất, các vật phẩm trang trí trong và ngoài ngôi nhà… để tăng tính thẩm mỹ, điều hòa phong thủy, hấp thụ linh khí, tài lộc, gia tăng sức khỏe và bình an cho các thành viên sống trong ngôi nhà… Trong một số trường hợp, gia chủ không phù hợp với hướng chính của ngôi nhà nên cũng rất quan tâm đến phong thủy phía sau nhà.
Việc bố trí nhà cửa phòng ốc, trang thiết bị nội thất hay đồ đạc theo những nguyên tắc riêng, làm sao để thuận lợi nhất cho chủ nhân và các thành viên khác trong gia đình có được hạnh phúc và thịnh vượng từ sự hài hòa giữa con người và môi trường sống xung quanh.
Từ hàng ngàn năm nay, các bậc tiền nhân xưa có nhiều phương cách áp dụng vào phong thủy nhà ở, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố thiên nhiên có sẵn và sự bày trí của các vật phẩm để làm tăng cảnh trí, cân bằng âm dương, làm cuộc sống của con người cân bằng với thiên nhiên, có được sự may mắn, sức khỏe và phát triển…
Ngoài phong thủy nhà ở trong các khu dân cư, mặt tiền đường hay biệt phủ, biệt thự… Ở các thành phố lớn nhiều người còn quan tâm đến phong thủy nhà chung cư. Việc xem phong thủy ở loại hình này cũng khá khó khăn và khó có thể hoàn mỹ được, vì việc chọn hướng căn hộ chung cư hay sắp đặt bếp và bố trí phòng thờ, phòng ngủ…chủ nhà không thể chủ động hết được. Một lời khuyên nhỏ cho những gia chủ ở trong những căn hộ chung cư mà không chọn được hướng phù hợp thì có thể lấy hướng phòng ngủ, bếp, phòng thờ là hướng tốt nhất, hướng nhà vệ sinh đưa vào hướng xấu.

Việc xem phong thủy nhà chung cư cần một thầy phong thủy có tâm và có tầm để giúp gia chủ hóa giải những vị trí không như ý trong căn hộ.
Những vật phẩm phong thủy như chuông, gương bát quái, quả cầu phong thủy, đá phong thủy, tượng… được trang bị và sắp xếp vào những vị trí khác nhau trong ngôi nhà nhằm tăng thêm vận khí, xua tuổi tà ma…
Phong thủy nhà ở được xem là môn khoa học cầu nối giữa số phận con người và môi trường xung quanh, gồm cả những gì nhân tạo và các yếu tố tự nhiên xung quanh căn nhà.

Cách xem Phong thủy nhà ở

Việc đầu tiên gia chủ cần xem phong thủy nhà ở tại những địa chỉ uy tín, những thầy phong thủy có chuyên môn cao nhằm tránh những năm phạm vào Kim Lâu, Tam Tai hay Hoàng Ốc, đây là những năm nên tránh xây dựng nhà cửa.
Một số gia chủ vì một lý do nào đó phải xây dựng trong những năm này đã mượn tuổi của người được tuổi xây dựng để xây nhà, sau đó làm một buổi lễ tượng trưng để chuyển giao căn nhà cho gia chủ. Việc này chỉ là giải pháp tạm để ổn định tâm lý, thực chất việc này không có tác dụng nhiều.
Chọn nơi tiến hành xây dựng nhà ở, gia chủ nên tránh những con sông, con đường thẳng như mũi tên nhằm  thẳng vào nhà, điều này sẽ làm tăng luồng sát khí.
Khi tiến hành thiết kế nhà cũng nên tránh việc thiết kế một dãy cửa sổ nằm liền nhau trên một đường thẳng, những luồng gió do 1 dãy cửa sổ sắp thành 1 hàng dọc thông nhau trong nhà này làm năng lượng chuyền quá nhanh trong ngôi nhà.

Tránh thiết kế cầu thang dốc xuống lối ra, có thể khiến tiền bạc và cơ may của gia chủ chảy tuột ra ngoài.
Lối đi mở sang phòng ăn uống có thể khiến khách tới chơi chỉ nhằm vào việc ăn uống thay vì bàn công việc hay thăm hỏi gia chủ, sau khi treo một tấm màn ngăn bếp và lối ra vào, gia chủ sẽ thấy khách chú ý hơn tới việc làm của mình.
Cái giường kê không đúng chỗ khiến sức khỏe của gia chủ không mấy khả quan và do đó còn phát sinh vô số vấn đề phiền toái khác; Lời khuyên, có thể kê giường ngủ mà mặt có thể hướng ra ngoài để chủ động quan sát các hoạt động diễn ra phía ngoài căn phòng, hoặc có thể hướng giường ngủ vào những hướng hợp mệnh.

Kích thước, hình dáng của giường ngủ, chiều cao tòa nhà, hướng của đường đi và góc độ của nó đều có thể làm thay đổi vận mạng con người.
ông cha ta ngày xưa quan niệm, những gì đi ngược lại với sự vận hành của tự nhiên đều sẽ bị hủy diệt. Vì vậy, khi xây dựng nhà cửa, đô thị, đường xá hay trang trại, họ sẽ né tránh và cố gắng không làm xáo trộn lòng đất, tránh động chạm đến long mạch để sinh tồn, để được phát triển thịnh vượng, việc này họ phải nhờ đến các chuyên gia phong thủy nhà ở
Họ sẽ đến quan sát địa thế, vị trí, tìm sự vận hành của khí ở thửa đất, chọn vị trí lý tưởng để xây dựng trang trại, nhà cửa, đền thờ, nơi làm mồ mả cho tổ tiên hay tìm địa thế cho một đại đô thị, một dự án khu dân cư với hàng ngàn thửa đất…

Sau khi chọn được vị trí, hướng, khu vực và cảnh vật tự nhiên xung quanh thì bước tiếp theo sẽ tiến hành thiết kế ngôi nhà theo phong thủy với việc thiết kế cổng vào, tường bao, sắp đặt các vị trí phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng thờ…
Sau khi hoàn thiện, việc sắp xếp các vật phẩm phong thủy nhà ở theo tuổi của gia chủ cũng được các thầy phong thủy tư vấn cho gia chủ mua sắm với kiểu dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau và sắp đặt ở các vị trí khác nhau nhằm làm tăng may mắn và vượng khí cho ngôi nhà.
Chúng ta hãy quan sát các dinh thự của những chính trị gia, các thương gia, các nhà tài phiệt hoặc của giới siêu giàu, họ áp dụng rất nhiều tiêu chí phong thủy trong ngôi nhà của họ.
Ngay cả trong giới bình dân, chúng ta cũng rất chú trọng đến địa thế của thửa đất cũng như kết cấu, kiểu dáng và bố trí các vật dụng đồ trang trí trong ngôi nhà để làm tăng vượng khí cho gia chủ…
Phong thủy nhà ở là môn kì bí, nhưng lại có tính ứng dụng cao, vì vậy ngày nay nó vẫn được quan tâm, chú ý và áp dụng cho gia chủ khi tiến hành xây cất nhà nhằm nâng cao sức khỏe, may mắn, tài vận… đặc biệt là những ngôi biệt thự có quy mô và giá trị hàng trăm tỉ đồng.
Ngoài ra còn có nhiều cách căn bản khác nhau được dùng trong phong thủy nhà ở nhằm hóa giải và cân bằng, cải thiện luồng khí vận hành cả trong và ngoài ngôi nhà.
(alobendo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây