phong thủy cửa chính
phong thuy cua chinh

Phong thủy cửa chính

Khí vận hành ở trong nhà được xem là lý tưởng khi nó thông suốt cũng như sự vận chuyển của máu trong cơ thể khỏe mạnh. Cửa chính ra vào nhà là nơi dẫn khí vào và đón vận may đến. Nếu thiết kế đúng thì cửa chính, các cửa trong nhà, hành lang và cầu thang sẽ dẫn khí vận chuyển khắp nhà. Sự vận hành của khí trong nhà phải điều hòa, không quá nhanh và cũng không quá chậm, như vậy sẽ phù hợp với phong thủy cửa chính.

Lối cửa chính phải mở ra chỗ rộng nhất của phòng hay đại sảnh. Đại sảnh là nơi mở ra cho khí vào nhà và là nơi tạo ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà, một điều vô cùng quan trọng trong phong thủy cửa chính. Nơi này cần sáng sủa, khoan khoái, ấm cúng và thân mật, như thế khí của người cư ngụ được hưng phấn và điều hòa.

Một cánh cửa chính mở ra nghịch chiều sẽ kiềm chặt khí và vận may của người cư ngụ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Nếu đường đi từ cửa chính vào phía trong nhà là một hành lang hẹp sẽ làm cản sự vận khí và vận may của người cư ngụ khiến sức khỏe của họ sẽ kém về đường hô hấp và khó sinh nở cho phụ nữ. Về tâm lý, một lối đi hẹp, đèn mờ gây ra sự thất vọng, dẫn đến việc cáu kỉnh và tâm trạng u buồn.

Một số vị trí cửa theo phong thủy cửa chính

Cửa chính đối thẳng với cửa hậu 

Nếu cánh cửa chính đối thẳng với cửa hậu thì vượng khí vào nhà rồi ra đi quá nhanh khiến cho nhiều cơ may đến rồi tuột khỏi tầm tay người trong nhà. Khoảng cách hai cửa này càng ngắn thì càng làm cho hoàn cảnh thêm khó khăn, mà khoảng cách càng xa thì càng tốt hơn vì điều này tạo cơ hội tốt cho sự vận hành của khí.

Cách chữa: Treo khánh, cây cảnh hoặc thủy tinh cầu nhằm tán khí và rải cơ may đều khắp trong nhà. Có một nhà thầu xây dựng nọ, ông xây lối vào nhà từ cửa chính thông suốt ra sau vườn, sau khi treo khánh để giúp khí vận điều hòa và các cơ may, ông ta đã trúng được một mối thầu khổng lồ, gặt hái vô số lợi lộc, tiền bạc và nhiều việc khác nữa.

Cửa nằm trên đường song song mà so le nhau

Tệ hại hơn kiểu cửa “vết cắn trộm” là hai cửa nằm trên đường song song mà so le, sự lệch lạc này gây tai hại cho sức khoẻ, cho cá nhân và sự liên hệ trong việc làm, tạo ra chênh khí. Điều này giống như người có một mắt nhìn xa, mắt nữa lại nhìn gần. Nửa phần người cư ngụ có cảm giác mở rộng trong khi nửa kia bị co rút, thế nên thân xác và xúc cảm đối kháng nhau làm mất quân bình.

Cách chữa : Treo gương hay tranh lên vách tường đối nhau nhằm tạo ảo giác có không gian trải rộng, như thế khí người nhà được hài hòa làm cân bằng thể xác, không phân tán tầm nhìn và lái sự chú ý của họ ra khỏi khung cửa sắt như dao. 

Cửa đối diện thông luôn nhưng hơi lệch nhau

Hãy coi chừng cửa đối diện thông luôn nhưng hơi lệch đi một chút, nó có thể gây trở ngại cho sức khỏe, sự nghiệp và gia đình. Cách xếp đặt nguy hiểm này coi như “vết cắn trộm” và làm lây tính cách này sang người trong nhà, góc khung cửa sắc như dao cũng ảnh hưởng đến người trong nhà. Cách chữa: treo một vật dụng trang hoàng ngang tầm mắt, nơi bắt mắt ở khung cửa.

Cửa ra vào lớn hơn cửa đối diện

 Nếu một cửa ra vào lớn hơn cửa đối diện, nó có thể tốt hay xấu tùy theo trường hợp. Tốt nếu cửa lớn mở vào phòng rộng như phòng ngủ hay phòng khách. Nhưng nếu cửa lớn hơn mở vào nhà bếp hay nhà kho và cửa nhỏ hơn mở ra phòng ngủ thì xấu vì như người xưa cho rằng lớn sẽ nuốt nhỏ. Khí của nhà bếp, phòng tắm hay nhà kho tràn ngập khí phòng ngủ, như thế sinh hoạt ở nhà sẽ giảm sút hẳn đi, trái với phong thủy cửa chính. Ví dụ, cửa ra vào lớn hơn mở ra phòng tắm làm phí thì giờ và thường gây ra những bệnh ở vùng bụng. Người ở nhà này có thể bị những rối loạn về tiêu hóa hay bàng quang, hay đi khỏi nhà và tôn nhiều thì giờ sửa soạn.

Cửa lớn mở gần nhà vệ sinh

Nếu cửa lớn hơn mở ra nhà tắm, người trong nhà sẽ có khuynh hướng dành nhiều thời gian lo trang điểm. 

Cửa lớn mở gần bếp

Nếu cửa lớn hơn mở ra nhà bếp, người ở nhà sẽ bị ám ảnh với nấu nướng, đồ ăn và đồ uống.

Nhiều cửa ra vào trên hành lang dài

phong thuy cua nhaVới căn nhà có đường từ cửa chính vào trong nhà là một hành lang nhỏ có nhiều cửa ra vào, mỗi cửa biểu hiện cho một cái miệng khác nhau với tiếng nói riêng của nó. Để tránh cho người nhà khỏi cãi vã, tai tiếng ta treo những gương soi trên cửa ra vào hay đặt đèn cho sáng sủa hoặc treo khánh trên cao.

Một cửa ra vào ở cuối hành lang

Cửa ra vào ở cuối hành lang dài sẽ làm sức khỏe người nhà nguy hiểm, lại nữa các chứng rắc rối về đường tiêu hóa sẽ gây ra vì dòng khí di chuyển nhanh, tác động vào thần kinh và sự tiêu hóa của người trong nhà và làm cho họ dễ nổi giận, bứt rứt không yên. Một cửa ra vào ở cuối hành lang cũng gây nên hung khí và có thể cản trở dịp may, thăng tiến trong sự nghiệp làm ăn.

Cách chữa: treo gương soi trên cửa đó hay trên tường để chuyển hướng dòng khí mạnh và để tạo tầm nhìn dài hơn, nhờ thế người trong nhà có ấn tượng và hy vọng vào sự thăng tiến, không treo gương thì họ sẽ không có đường tiến, hành lang phải giữ thoáng cho khí vận hành và thoáng cho tương lai người ở đó.
Nếu tay nắm vặn cửa nhà cọ sát vào nhau nghe như tiếng nghiến răng có thể gây xung đột trong nhà. Cách chữa: để chữa hết lời qua tiếng lại thì hoặc là sơn một chấm đỏ ngang tầm mắt trên hai cánh cửa hay cột một băng lụa đỏ dài khoảng từ 50cm đến 80cm vào từng nắm vặn cửa rồi cắt đi nửa băng.
Trong phong thủy cửa chính, cửa thông luôn là cần thiết, đặt cửa thất cách gây hậu quả xấu là sự lục đục trong nhà chủ nhân, cửa thông luôn ngay hàng với nhau thường là tốt và mở ra không xếp lên nhau. Tránh làm phòng tắm hay nhà vệ sinh cửa đôi, điều này làm người nhà mắc bệnh dọc theo đường giữa cột sống và giữa vùng bụng trước, từ đó sức khỏe và tiền bạc đội nón ra đi. Để khắc phục vấn đề này, ta treo gương trên hai cánh cửa nhìn ra lối đi, như vậy sẽ phù hợp với phong thủy nhà vệ sinh.

Theo quan điểm của người xưa, tránh đặt ba cửa ra vào và cửa sổ hay nhiều hơn nữa trong một loạt nổi tiếp nhau (cửa sổ thì tương đối không có vấn đề như cửa ra vào). Dãy ô cửa sắp thành hàng tạo ra đường lưu chuyển khí quá nhanh, những người trong nhà có thể bị đau dọc theo mạch nhâm và đốc, vùng bụng và lưng, có những vấn đề trong hệ tiêu hóa, ruột non. Dòng khí lưu chuyển nhanh cũng gây ra các căng thẳng ở nhà hay ở nơi làm việc. Để chặn đứng dòng khí lưu chuyển quá nhanh hãy treo khánh hay trái thuỷ tinh cầu để làm tán khí.

Phong thủy cửa phía sau nhà cũng rất quan trọng, nó tượng trưng cho dịp may đến một cách gián tiếp, nhà ở hay cửa hàng sẽ gặp may mắn hơn khi có cửa sau mở ra lối đi rộng rãi là biểu tượng cơ may sẽ lớn hơn trong sự phát triển về tài chính  thay vì là một vách ngăn tường chặn.

(alobendo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây