Lừa Đảo Chuyển Tiền Qua Internet Banking

lùa đảo qua internet banking

Lừa đảo chuyển tiền qua internet banking

Đây là hình thức khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam, bằng các hình thức như lấy thông tin tài khoản của nạn nhân qua các ứng dụng, trúng thưởng, thanh toán mua hàng, link đăng nhập vào các tài khoản thanh toán, tài khoản ngân hàng qua email, tin nhắn sms, chat…

Tội phạm công nghệ cao

Cụm từ” tội phạm công nghệ cao” được sử dụng phổ biến trên thế giới để ám chỉ nhừng tên tội phạm dùng công nghệ để tấn công các trang web của chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân nhằm lấy cắp thông tin bí mật quốc gia, bí mật kinh doanh, tài khoản thanh toán của nạn nhân, thực hiện các giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp…

Một số hinh thức lừa đảo để thực hiện hành vi thanh toán qua internet banking

Lừa đảo và đánh cắp thông tin trên mạng xã hội

Vừa qua tại Mỹ, thông tin từ cảnh sát cho biết Harrington và các đồng phạm đã nhắm mục tiêu lừa đảo vào các nạn nhân mà chúng tin rằng có một lượng lớn tiền điện tử và tên tài khoản mạng xã hội có giá trị lớn.

Những kẻ chủ mưu đã nhắm mục tiêu vào khoảng 10 nạn nhân trên khắp nước Mỹ và đã đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp hơn 530.000 đô la tiền điện tử từ những nạn nhân này.

Ở Việt Nam, nhiều tài khoản mạng xã hội hoăc trang fanpage cũng bị đánh chiếm khi người dùng nhấp vào những đường link lạ, được rút gọn với thông tin trúng thưởng để lừa người dùng cung cấp thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, các mã độc hoặc phần mềm chạy ngầm thu thập thông tin các tài khoản của chủ sở hữu, sau đó gửi về địa chỉ máy chủ của những tên tội phạm công nghệ để thực hiện hành vi lừa đảo chuyển tiền qua internet banking.

Lời khuyên dành cho mọi người: không click vào những đường link không rõ ràng hoặc giả địa chỉ website của những thương hiệu lớn, không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng trên những website lạ…

Hoán đổi sim để lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Việc hoán đổi SIM đã trở thành một ngành kinh doanh tội phạm béo bở trong vài năm qua ở Mỹ bởi sự gia tăng của các tài khoản tiền điện tử có thể có giá trị giá hàng triệu đô la.

SIM điện thoại là một chip máy tính bên trong điện thoại di động có chứa số ID duy nhất của thuê bao điện thoại.

Thông thường, trong một vụ tráo đổi sim điện thoại, một nhà mạng không dây bị lừa chuyển sim điện thoại (liên kết với thuê bao) sang sim điện thoại của tội phạm. Sau đó kẻ tấn công thực hiện đặt lại mật khẩu cho tài khoản điện thoại di động của người dùng.

Tội phạm mạng sau đó có thể thiết lập lại thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán và các tài khoản quan trọng khác của nạn nhân và sử dụng các thông tin đăng nhập đó để truy cập tài khoản cũng như thực hiện các giao dịch đánh cắp tiền, chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật của Liên Minh Châu Âu – Europol, trong một trường hợp hồi đầu năm nay, một số người đã bị bắt liên quan đến các cuộc tấn công lấy cắp hơn 100 triệu USD.

Europol cho biết  các cuộc tấn công đó nhắm vào hàng nghìn nạn nhân trong năm 2020, bao gồm những người có ảnh hưởng trên internet, ngôi sao thể thao, nhạc sĩ và gia đình của họ, trong vài năm qua tội phạm công nghệ cao đã thu được hàng triệu đô la.

Theo FBI giải thích, tại Mỹ các bước cuối cùng trong một trao đổi sim để đánh cắp thông tin như sau:

Truy cập tài khoản: Có được quyền truy cập vào tài khoản của nạn nhân và xác nhận mã, các khóa, ví và tài khoản tiền tệ kỹ thuật số được lưu trữ trong đó. Đánh bại bất kỳ việc xác thực dựa trên SMS hoặc ứng dụng di động nào trên bất kỳ tài khoản nào do chúng có quyền kiểm soát điện thoại của nạn nhân bằng việc hoán đổi sim.

Sau khi ăn cắp, tiền sẽ được chuyển ra khỏi tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản do những kẻ tấn công kiểm soát.

Lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng mã CVV, OTP

Vừa qua tên mạng xã hội xuất hiện clip cô gái live streem cảnh báo đến mọi người mình bị mất 59 triệu trong tài khoản do bị lừa qua việc cung cấp mã CVV, OTP cho tội phạm
Theo đó, sau khi nạp tiền điện thoại 100.000đ nhưng không được và tài khoản vẫn bị trừ tiền, thắc mắc nhưng cô gái không điện thoại lên tông đài của ngân hàng mà lai đăng lên mạng xã hội để hỏi. Sau khi nhìn thấy thông tin trên, tội phạm công nghệ đã tìm cách liên hệ với cô gái và giả làm nhân viên ngân hàng để giải quyết cho cô gái.

Không biết bằng cách nào, chúng có thể gởi một đương link đến hộp thư tin nhắn mà cô gái vẫn thường hay nhận của ngân hàng, yêu cầu cô gái bấm vào đương link đó và cung cấp thông tin tài khoản, sau đó chúng kiểm soát tài khoản thì thực hiện chuyển 59 triệu từ tài khoản của cô gái sang tài khoản của chúng, mã OTP được gửi vào điện thoại của cô gái đã đăng kí với ngân hàng để xác thực. Chúng tiếp tục gọi điện cho cô gái để cô đọc mã OTP cho chúng, mấu chốt nằm ở chỗ này, nếu cô gái đọc kỹ tin nhắn sẽ thấy thông tin chuyển khoản cùng với số tiền chuyển. Nhưng vì bất cẩn, cô không xem kỹ tin nhắn mà đọc ngay số OTP cho chúng. Sau khi thành công ở lần chuyển thứ nhất, trong tài khoản còn 2 triệu, chúng tiếp tục yêu cầu cô gái cung cấp mã OTP để lấy số tiền còn lại. Nhưng lần này cô gái thấy bất thường nên không thực hiện, khi này tên tội phạm buông một câu rất phũ phàng: “mày ngu thì chết”. Ngay sau đó cô gái đã đi ra ngân hàng để thông báo về trường hợp của mình, nhưng ngân hàng chỉ xác nhận là cô gái thông báo về sự cố và số tiền đã chuyển đi tài khoản khác chứ không biết cô gái có lấy được tiền hay không. Đáng tiếc, sự việc xảy ra khi dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước và địa phương cô gái đang thực hiện giãn cách xã hội, đây là toàn bộ số tiền cô gái tích lũy được sau nhiều tháng kinh doanh online.  

Đây lại là một trường hợp cảnh tỉnh nữa dành cho mọi người về bảo mật thông tin tài khoản cá nhân, nhất là hiện nay tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi và thủ đoạn.

Hãy nhớ, không cung cấp bất kỳ thông tin đăng nhập tài khoản thẻ, tài khoản thanh toán với ai, kể cả với nhân viên ngân hàng. Hãy thanh toán online chỉ ở những nơi uy tín.

(alobendo)

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM