Khi Nào Tiêm Mũi 2 Vacxin Astrazeneca

vacxin astrazeneca
vacxin astrazeneca

Khi nào tiêm mũi 2 vacxin Astra Zeneca

  • Hiệu quả của một số vắc xin COVID-19 phụ thuộc vào việc tiêm hai liều trong một khoảng thời gian nhất định .
  • Chính phủ Vương quốc Anh quyết định để lại khoảng cách 12 tuần giữa các liều vắc-xin Oxford-AstraZeneca.
  • Một phân tích mới về dữ liệu thử nghiệm cho thấy khoảng cách 12 tuần “có thể” hiệu quả hơn khoảng thời gian ngắn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích lại các phát hiện thử nghiệm vắc xin Oxford-AstraZeneca, lần này với dữ liệu bổ sung thêm một tháng. Họ xác nhận rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả, giống như phân tích tạm thời đã đề xuất. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng dữ liệu này, họ cũng có thể khám phá hiệu quả tương đối của các khoảng thời gian khác nhau giữa các liều vắc-xin. Phân tích cũng đã tiết lộ thông tin về hiệu quả của một liều vắc-xin trong khoảng thời gian 12 tuần.

Liều lượng và khoảng thời gian giữa 2 mũi vaxcin Astra Zeneca

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại vắc xin được phát triển để đối phó với đại dịch COVID-19 là an toàn và hiệu quả.
Trong một số trường hợp, như với vắc xin Pfizer-BioNTech, Moderna-NIAID và Oxford-AstraZeneca, hiệu quả cao nhất đạt được khi một người tiêm hai liều cách nhau vài tuần.

Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng nguồn cung vắc xin đang thiếu hụt và các trung tâm tiêm chủng có thể không đáp ứng được nhu cầu. Điều này có thể buộc các chính phủ phải lựa chọn giữa việc tiêm chủng cho ít người hơn trong thời gian ngắn hoặc nhiều người hơn trong thời gian dài hơn.

Chính phủ Anh đã quyết định duy trì khoảng cách tương đối dài lên đến 12 tuần giữa các liều vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Người ta hy vọng rằng việc cho nhiều người dùng liều ban đầu ngay lập tức sẽ dẫn đến ít tử vong hơn và giảm bớt áp lực lên các dịch vụ khẩn cấp vốn đã quá tải của đất nước.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu muốn xác nhận kết quả tạm thời của thử nghiệm vắc xin Oxford-AstraZeneca, với dữ liệu bổ sung của một tháng.Ngoài ra, các cơ quan quản lý và các nhà hoạch định chính sách đã yêu cầu nhóm nghiên cứu điều tra hiệu quả của một liều duy nhất và hiệu quả tương đối của các khoảng cách liều tăng cường 6 và 12 tuần.

Những nghiên cứu về khoảng cách tiêm giữa 2 liều vaxcin Astra Zeneca

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ bốn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, là một phần của thử nghiệm vắc xin Oxford-AstraZeneca ban đầu. Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 17.178 người tham gia thử nghiệm từ Anh, Brazil và Nam Phi.

Kể từ những phát hiện tạm thời, dữ liệu bổ sung của tháng đã được thu thập. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác nhận kết quả tạm thời, cho thấy vắc-xin Oxford-AstraZeneca là an toàn và hiệu quả.
Do cách thức tiến hành các thử nghiệm này, một số yếu tố cho phép các nhà nghiên cứu phân tích hiệu quả của một liều vắc-xin, cũng như hiệu quả tương đối của các khoảng cách liều 6 tuần và 12 tuần.

Các nghiên cứu về vắc-xin Oxford-AstraZeneca bắt đầu bằng việc nghiên cứu một liều duy nhất. Sau đó, chúng được mở rộng để bao gồm hai liều.

Một số người đã đăng ký tham gia vào nghiên cứu một liều đã không chọn dùng liều thứ hai. Điều này cung cấp cho các nhà nghiên cứu dữ liệu để so sánh tác dụng của liều đơn và liều gấp đôi. Ngoài ra, vì việc sản xuất liều thứ hai mất thời gian và có sự chậm trễ, nhóm nghiên cứu đã có dữ liệu từ nhiều khoảng liều lượng khác nhau để phân tích.

Khoảng cách giữa 2 liều vaxci Astra Zeneca là 12 tuần

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tháng dữ liệu bổ sung đã xác nhận rằng vắc xin Oxford-AstraZeneca là an toàn và hiệu quả. Trong các phân tích thăm dò, họ cũng xác định rằng liều thứ hai sau 12 tuần có thể hữu ích hơn liều thứ hai sau 6 tuần.
“Các chương trình nhằm tiêm chủng cho một tỷ lệ lớn dân số bằng một liều duy nhất, với liều thứ hai được tiêm sau khoảng thời gian 3 tháng, có thể là một chiến lược hiệu quả để giảm thiểu bệnh tật và có thể có lợi thế hơn so với một chương trình có khoảng thời gian tăng cường cơ bản ngắn. các nhà nghiên cứu viết.

Khoảng thời gian 12 tuần có hiệu quả 81%, so với 55% trong khoảng thời gian 6 tuần. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một liều vắc-xin duy nhất có hiệu quả 76% trong vòng 3-12 tuần sau khi tiêm.

Và, phù hợp với kết quả thử nghiệm tạm thời, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng một liều vắc-xin thấp sau đó là một liều bình thường có hiệu quả hơn hai liều bình thường.
Theo Tiến sĩ Merryn Voysey, nhà thống kê chính tại Oxford Vaccine Group và là tác giả chính của nghiên cứu, “Phân tích mới nhất này xác nhận những phát hiện trước đây của chúng tôi về hiệu quả cao hơn của chế độ liều thấp sau đó tiêu chuẩn.”
“Tuy nhiên, với các dữ liệu bổ sung có sẵn, chúng tôi nhận thấy rằng hiệu quả và khả năng miễn dịch được nâng cao có thể được thúc đẩy một phần bởi khoảng thời gian dài hơn giữa các liều phổ biến trong nhóm thử nghiệm này,” cô nói thêm.
Tiến sĩ Voysey tiếp tục: “Điều này hỗ trợ thêm cho mối quan hệ mà chúng tôi đã tìm thấy giữa khoảng thời gian và hiệu quả của vắc-xin ở những người nhận hai liều tiêu chuẩn, đây là phác đồ được ưu tiên vì có nhiều dữ liệu hơn để hỗ trợ việc sử dụng và vì việc cung cấp một chương trình vắc-xin đơn giản hơn khi tiêm cùng một loại vắc-xin cho cả hai liều ”.

Giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiêm mũi 2 Astra Zeneca?

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy vắc-xin có thể làm giảm sự lây truyền – dưới dạng một liều duy nhất hoặc hai liều. Như Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Nhóm vắc xin Oxford và là tác giả chính khác của nghiên cứu, lưu ý: “Điều quan trọng là phải hiểu liệu vắc xin có thể làm giảm sự lây truyền COVID-19 hay không”.

“Trong khi các nghiên cứu về sự lây truyền cụ thể không được đưa vào phân tích của chúng tôi, những người tham gia thử nghiệm ở Vương quốc Anh đã được kiểm tra COVID-19 mỗi tuần, bất kể các triệu chứng và chúng tôi kết hợp điều này với các trường hợp COVID-19 dương tính khác trong thử nghiệm để giúp xác định tác động tổng thể của ông lưu ý về nguy cơ nhiễm trùng.

Theo – GS Andrew Pollard: “Nếu vắc-xin không có tác động đến việc lây truyền, chúng tôi hy vọng rằng số lượng xét nghiệm dương tính trong thử nghiệm của chúng tôi sẽ giống nhau ở các nhóm vắc-xin và nhóm đối chứng. Điều này là do vắc-xin sẽ chuyển các trường hợp nặng thành các trường hợp nhẹ và các trường hợp nhẹ thành các trường hợp không có triệu chứng ”.
“Tuy nhiên, chúng tôi thấy tổng số ca dương tính giảm, điều này cho thấy rằng vắc-xin có thể làm giảm nhiễm trùng. Cần có những đánh giá thực tế về cách vắc-xin đang hoạt động trong dân số để xác nhận kết quả sơ bộ này ”, GS Pollard thừa nhận.

Đây là phân tích thăm dò.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây là kết quả khám phá và – bởi vì các thử nghiệm ban đầu không được thiết kế để điều tra những phát hiện này – có những giới hạn đối với kết luận của họ có thể chính xác như thế nào.
Tuy nhiên, họ tin rằng phát hiện của họ cung cấp thông tin có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng cân nhắc nguồn cung cấp vacxin hạn chế so với nhu cầu bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi COVID-19.
(theo Medical news today)

Một số khuyến cáo Liều thứ hai của vắc xin AstraZeneca

Các hội đồng y tế Hà Lan đã khuyến cáo rằng thời gian giữa liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc xin AstraZeneca có thể là từ bốn đến mười hai tuần. Không thể chỉ định khoảng thời gian tốt nhất trong phạm vi đó. 

Tại sao khoảng thời gian khuyến cáo cho liều thứ hai của AstraZeneca trước đây được đặt là 12 tuần sau liều đầu tiên?

Vào tháng 2, Hội đồng Y tế khuyên nên tiêm liều thứ hai 12 tuần sau liều đầu tiên của AstraZeneca. Điều đó làm cho nó có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19 bằng cách tiêm liều đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt, càng nhanh càng tốt, trong khi quản lý nguồn cung cấp vắc xin hạn chế.

Tại sao Hội đồng Y tế khuyên rằng khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần giữa liều đầu tiên và thứ hai của vắc-xin AstraZeneca?

Thuốc chủng ngừa AstraZeneca có hiệu quả 60-80% trong việc ngăn ngừa bệnh do coronavirus SARS-CoV-2 gây ra. Điều này có nghĩa là trong một nhóm những người đã được tiêm chủng, sẽ có ít hơn 60-80% số người mắc các triệu chứng COVID-19 so với một nhóm (cùng quy mô) những người không được tiêm chủng. 

Một số nghiên cứu về vắc-xin AstraZeneca cho thấy một xu hướng rằng khoảng cách giữa hai liều dài hơn sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn: nếu tiêm vắc-xin thứ hai sau 12 tuần trở lên, nó mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn so với khoảng thời gian dưới 6 tuần. Hội đồng Y tế lưu ý rằng những nghiên cứu này không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy khoảng thời gian dài hơn giữa hai lần tiêm chủng trên thực tế là tốt hơn. 

Thời gian giữa việc tiêm liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc xin AstraZeneca có thể từ bốn đến mười hai tuần. Không thể chỉ định khoảng thời gian tốt nhất trong phạm vi đó. Điều này tương ứng với khuyến nghị của nhà sản xuất.

Khoảng thời gian nào hiện đang được sử dụng giữa hai lần tiêm chủng? 

Mục đích là tiêm vắc xin thứ hai trong khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần sau lần đầu tiên. Nếu điều đó không thể thực hiện được vì lý do thực tế, không thành vấn đề nếu kéo dài khoảng thời gian này lên 14 tuần. Điều quan trọng chủ yếu là tiêm vắc xin Asstra Zeneca thứ hai.

Những người có khoảng cách 12 tuần giữa lần tiêm chủng vacxin thứ nhất và thứ hai hiện được bảo vệ kém hiệu quả hơn?

Không, không có lý do gì để cho rằng khoảng thời gian từ 12 tuần trở lên dẫn đến việc bảo vệ kém hiệu quả hơn. Dựa trên dữ liệu về các loại vắc xin khác, người ta biết rằng khoảng cách giữa hai lần tiêm chủng dài hơn thường dẫn đến việc bảo vệ hiệu quả hơn sau lần tiêm chủng thứ hai.

Báo cáo tư vấn của Hội đồng Y tế cũng dẫn đến những thay đổi trong khoảng thời gian giữa hai lần tiêm vắc xin AstraZeneca trong thực tế?

Điều này cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như các lựa chọn sắp xếp lại các cuộc hẹn đã được thực hiện, việc phân phối vắc xin thực tế và hậu cần cho việc phân phối vắc xin AstraZeneca. Khoảng thời gian từ 6 đến 14 tuần giữa hai lần tiêm chủng được sử dụng trong thực tế.
(Theo https://www.rivm.nl/en/covid-19-vaccination/vaccines/astrazeneca)

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM