đặt hướng bếp
dat huong bep

Hướng bếp theo phong thủy

Trong phong thủy nhà bếp, thầy phong thủy để ý nhất là vị trí đặt bếp, hướng bếp và người nấu ăn. Nhà bếp đại diện cho của cải, sức khỏe, là nơi tạo ra “Tinh” trong “Tinh – Khí – Thần” của khí công y đạo. Theo lý luận thì thực phẩm tạo ra sức khỏe và ra hiệu suất công việc, vì thế khi con người hấp thụ thực phẩm có chất lượng tốt khiến người đó có khả năng phát triển tốt về thể chất và tinh thần giúp họ duy trì sức khỏe, làm việc hiệu quả để tạo ra của cải. Cũng như thế, theo vòng lý luận ngược lại thì người nghèo hơn dùng thực phẩm kém chất lượng, do đó sức khỏe và lợi nhuận cũng sút kém.

Nếu hướng bếp bị đặt thất cách, người nấu bếp dễ bị hoảng hốt, bất an hay mất tập trung thì một chuỗi kích động phản ứng được hình thành, ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình. Thí dụ, nếu một người đang nấu đồ ăn trong bếp mà vị trí đặt bếp bất hợp lý khiến họ không thể quan sát được các tình huống diễn ra phía trước nhà bếp khiến họ bị giật mình, ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng món ăn khi nấu ăn, từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. 
Người nấu ăn phải làm việc ở nơi đặt vị trí bếp thoáng đãng, sáng sủa. Đặt hướng bếp ở vị trí góc quá chật sẽ làm trở ngại thao tác người nấu và nguồn khí lưu chuyển làm giảm chất lượng đồ ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe, tài lộc, và các liên hệ giữa mọi người trong gia đình.

Hướng bếp cũng tượng trưng cho tình trạng tài chính khá giả trong gia đình. Bạn cần giữ bếp luôn sạch sẽ và nấu ăn đều đặn, như thế tiền sẽ dễ vào nhà. Nếu bếp không được nấu nướng thường xuyên, công việc làm hay bị phá ngang với nhiều trở ngại. Gia đình có hạnh phúc, thịnh vượng hay không cũng do chất lượng bữa ăn, số lượng bếp được dùng nhiều giúp cho gia đình thêm tiền kiếm ra. Tránh đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh vì điều này vừa gây mất vệ sinh nếu bếp ở gần nhà vệ sinh, mùi và hơi bốc lên ám vào đồ ăn sẽ làm giảm chất lượng món ăn đưa vào cơ thể cũng như nguy cơ nhiễm bệnh. Đối với người ở trọ, việc nhà vệ sinh nằm gần nhà bếp cũng gặp rất nhiều, cách chữa đơn giản là giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, đóng kín nhà vệ sinh và mở cửa thông thoáng khi nấu ăn. Bếp nấu ăn phải là vật liệu cách nhiệt, những đồ vật có tính cách tượng trưng như bồn nước đặt sen kẽ giữa Thổ hay Kim(tủ chứa chén bát, nồi niêu, sông, chảo…)

Cách xác định hướng bếp

Cách xác đinh hướng bếp cũng tương đối đơn giản, theo phong thủy thì hướng bếp sẽ ngược với mặt người nấu khi đứng nấu. Hay cách khác, người nấu đứng dựa lưng vào bếp, hướng mặt người nấu sẽ được xác định là hướng bếp. Việc xác định hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng cũng không nên quá quan trọng, việc xây nhà thường xác định hướng nhà trước, sau đó sắp xếp hướng của các phòng ốc trong căn nhà như vị trí phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ, phòng ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà kho theo phong thủy là được. Phần lớn các tai nạn do ảnh hương từ cách bố trí ở nhà chính và kế đến là hướng bếp

Đông tứ trạch gồm các hướng tốt như Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Các hướng xấu như Đông bắc, Tây bắc, Tây nam; Tây tứ trạch thì ngược lại. Bạn chỉ cần sắp xếp hướng cửa nhà, phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ, nhà bếp vào hướng tốt( gồm các hướng như sinh khí, diên niên, phục vị, thiên y). Nhà vệ sinh, nhà kho… bạn mở cửa vào các hướng xấu(ngũ quỷ, lục sát, họa hại, tuyệt mệnh).

Một số vị trí đặt hướng bếp phổ biến theo phong thủy

Vị trí đặt hướng bếp số 1

vi tri dat bep

Vị trí đặt bếp này rất tốt, người nấu bếp có thể quan sát được mọi diễn biến phía trước cửa bếp và người ra vào bếp

Vị trí đặt hướng bếp số 2

Hướng bếp Vị trí đặt bếp này là tốt nhất, người nấu ăn cảm thấy thoải mái, không bị gò bó.

Vị trí đặt hướng bếp số 3

phong thủy nhà bếpVị trí đặt bếp ở đây xấu cho nền tài chính và sự ổn. định trong nhà. Cách chữa, treo một chiếc khánh hay quả cầu thủy tinh giữa bếp và cửa ra vào.

Vị trí đặt hướng bếp số 4

đặt hướng bếp

Vị trí đặt bếp này chủ nhân sẽ không gặp may mắn. Cách chữa, treo gương chiếu bên trên bếp để nhìn ra cửa.

Vị trí đặt hướng bếp số 5

Hướng đặt bếpVị trí đặt hướng bếp này thất cách và tù túng mà lại có thể làm hại cho nghề nghiệp của chủ nhà. Cách chữa, treo gương trên tường hình chữ L theo hình vẽ.

Vị trí đặt hướng bếp số 6

phong thủy bếpVị trí đặt hướng bếp này dở tệ, không gian sử dụng bị hạn chế trong khi diện tích bếp là tương đối rộng. Cách chữa, đặt gương trên tường theo hình vẽ, cách đặt gương này cũng làm tăng gấp đôi số bếp.

Trên đây là một số vị trí đặt bếp và hướng bếp phổ biến cũng như cách hóa giải để bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được hướng bếp tốt nhất cho gia đình mình.

Phong thủy phòng ăn

Thầy phong thủy đánh giá khu vực phòng ăn ngang hàng với nhà bếp. Nơi ăn không nên quá gần ngay cửa ra vào vì lối đi bị trở ngại lúc đang ăn. Gặp tình thế này ta nên treo màn để ngăn tầm mắt của người bên ngoài đi vào với màn có dải kết hạt, một quả cầu thủy tinh cũng thay thế cho tấm màn loại trên. Một vị khách ăn danh dự nên ngồi quay ra phía cửa. Nếu có cửa sổ ở phòng ăn, bạn nên đặt khác hướng với nó để dong khí trong phòng ăn được luân chuyển 

Phòng ăn rộng

phong thủy phòng ănNếu là phòng rộng thì tốt, còn như phòng chật hẹp không cửa ra vào và cửa sổ nào khác thì nên đặt gương khắp bốn bên. Gương chiếu tượng trưng cho tăng thêm đĩa bát cũng như của cải.

Phòng ăn đẹp

phòng ăn đẹpĐây là phòng ăn đẹp và hợp phong thủy, có cửa xếp nếu là nhà hàng. Tuy nhiên nếu là ở tư gia thì cứ để cửa mở, nếu không thì sự phát triển nghề nghiệp bị đình trệ.

Hình dáng bàn ăn

phong thủy nhà ăn

  • Hình 1-3, dạng bàn này hợp phong thủy, tốt
  • Hình chữ nhật được nếu đừng kéo dài quá.
  • Hình 5-6, bàn ăn này không tạo may mắn.
  • Hình 7, bàn ăn hình bát giác rất tốt

(alobendo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây