Giao dịch chứng khoán ngắn hạn

giao dịch chứng khoán ngắn hạn
giao dịch chứng khoán ngắn hạn

Giao dịch chứng khoán ngắn hạn có thể rất sinh lợi nhưng cũng có thể rủi ro. Một giao dịch ngắn hạn có thể kéo dài ít nhất là vài phút cho đến vài ngày. Để thành công trong chiến lược này với tư cách là một nhà giao dịch, bạn phải hiểu rủi ro và phần thưởng của mỗi giao dịch. Bạn không chỉ phải biết cách phát hiện ra những cơ hội tốt trong ngắn hạn mà còn phải biết cách bảo vệ chính mình.

Một số khái niệm cơ bản phải được hiểu và nắm vững để giao dịch chứng khoán ngắn hạn thành công, hiểu các nguyên tắc cơ bản có nghĩa là sự khác biệt giữa giao dịch thua lỗ và giao dịch có lãi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản để phát hiện các giao dịch chứng khoán ngắn hạn tốt và cách kiếm lợi nhuận từ chúng.

Nhận biết cổ phiếu tiềm năng 

Nhận biết giao dịch chứng khoán ngắn hạn đúng có nghĩa là bạn biết sự khác biệt giữa một tình huống tốt tiềm năng và những tình huống cần tránh. Thông thường, các nhà đầu tư bị cuốn theo thời điểm và tin rằng, nếu họ xem tin tức buổi tối và đọc các trang tài chính, họ sẽ nắm bắt được những gì đang xảy ra trên thị trường. Sự thật là, vào thời điểm bạn nghe về nó, thị trường đã phản ứng. Vì vậy, một số bước cơ bản phải được tuân theo để tìm đúng giao dịch chứng khoán ngắn hạn vào đúng thời điểm .

ớc 1: Xem các đường trung bình động

Đường trung bình động là giá trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Các khung thời gian phổ biến nhất là 15, 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Ý tưởng chung là cho biết một cổ phiếu đang có xu hướng tăng hay giảm. Nói chung, một ứng cử viên tốt sẽ có đường trung bình động dốc lên. Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu tốt để bán khống, bạn thường muốn tìm một cổ phiếu có đường trung bình động đi ngang hoặc giảm.

Bước 2: Hiểu Chu kỳ hoặc Mô hình Tổng thể

Biết được chu kỳ lên xuống của thị trường vào những thời điểm cụ thể là rất quan trọng trong Đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam thành lập đến nay hầu hết mức tăng của chỉ số VNI đến từ khung thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, trong khi các tháng khác có mức trung bình tương đối tĩnh. Là một nhà đầu tư, việc giao dịch theo các chu kỳ có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn nhằm xác định thời điểm tốt để tham gia vào các giao dịch mua hoặc bán.

Bước 3: Nhận biết xu hướng thị trường

Trong đầu tư chứng khoàn ngắn hạn, nếu xu hướng là tiêu cực, bạn có thể cân nhắc bán khống và mua rất ít. Nếu xu hướng là tích cực, bạn có thể cân nhắc mua với rất ít bán khống. Khi xu hướng chung của thị trường chống lại những suy đoán của bạn, tỷ lệ giao dịch thành công giảm xuống. Đương nhiên, điều này phù hơp cho giao dịch ngắn hạn.

Thực hiện theo các bước cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu được cách thức và thời điểm phát hiện các giao dịch chứng khoán ngắn hạn tiềm năng cho lợi nhuận cao.

Kiểm soát rủi ro

Kiểm soát rủi ro là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch chứng khoán ngắn hạn thành công. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn liên quan đến rủi ro, vì vậy điều cần thiết là giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng dừng bán hoặc dừng mua như sự bảo vệ khỏi sự đảo chiều của thị trường. 

  • Điểm dừng bán là lệnh bán cổ phiếu khi nó đạt đến mức giá định trước. Khi đạt đến mức giá này, nó sẽ trở thành một lệnh bán.
  • Điểm dừng mua thì ngược lại, nó được sử dụng ở vị thế bán khi cổ phiếu tăng đến một mức giá cụ thể, tại thời điểm đó nó trở thành lệnh mua.

Cả hai điều này được thiết kế khi giao dịch chứng khoán ngắn hạn để hạn chế nhược điểm của bạn. Theo nguyên tắc chung trong giao dịch ngắn hạn, bạn muốn đặt điểm dừng bán hoặc điểm dừng mua của mình trong khoảng 10% đến 15% so với điểm bạn đã mua cổ phiếu hoặc bắt đầu bán khống. 

Mục tiêu là để giữ cho các khoản lỗ có thể quản lý được vì vậy lợi nhuận sẽ nhiều hơn đáng kể so với tổn thất không thể tránh khỏi mà bạn phải gánh chịu.

Phân tích kỹ thuật

giao dịch chứng khoán ngắn hạn
giao dịch chứng khoán ngắn hạn

Phân tích kỹ thuật là một cách khác trong giao dịch chứng khoán ngắn hạn hay lướt sóng chứng khoán, nó liên quan nhiều đến các yếu tố thông tin, tâm lý nhà đầu tư hay các nhà tạo lập thị trường, điều này có nghĩa là  nó được thực hiện khi mọi thứ chúng ta biết về thu nhập, quản lý công ty và các yếu tố khác đã được định giá vào cổ phiếu.
Đi trước những người khác trong phân tích kỹ thuật chứng khoán để đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay lướt sóng cổ phiếu yêu cầu bạn sử dụng giá và mô hình trước đó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. 

Trong giao dịch chứng khoán ngắn hạn, phân tích kỹ thuật chứng khoán là một công cụ quan trọng giúp bạn hiểu cách kiếm lợi nhuận trong khi những người khác không chắc chắn. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số công cụ và kỹ thuật phân tích kỹ thuật khác nhau.

Chỉ số Mua và Bán Cổ Phiếu

Có một số chỉ số được sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch mua và bán cổ phiếu. Trong đó, có hai chỉ báo phổ biến được sử dụng nhiều hơn bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)chỉ báo dao động ngẫu nhiên .

  • Chỉ số sức mạnh tương đối RSI so sánh sức mạnh hoặc điểm yếu tương đối của một cổ phiếu so với các cổ phiếu khác trên thị trường. Ví dụ như, giá trị đọc là 70 biểu thị một mô hình cổ phiếu được mua cao nhất , trong khi giá trị đọc dưới 30 cho thấy cổ phiếu đã bị bán quá mức. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giá có thể duy trì ở mức quá mua hoặc quá bán trong một khoảng thời gian tương đối dài. 
  • Bộ dao động ngẫu nhiên được sử dụng để quyết định xem một cổ phiếu đắt hay rẻ dựa trên phạm vi giá đóng cửa của cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Chỉ số 80 báo hiệu cổ phiếu bị mua quá mức (đắt), trong khi chỉ số 20 báo hiệu cổ phiếu bị bán quá mức (rẻ tiền).

RSI và chỉ báo ngẫu nhiên có thể được sử dụng làm công cụ chọn cổ phiếu trong giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng chúng cùng với các công cụ khác để phát hiện ra những cơ hội tốt nhất.

Các mẫu biểu đồ chứng khoán

Một công cụ khác có thể giúp bạn tìm thấy các cơ hội giao dịch chứng khoán ngắn hạn tốt là các mẫu trong biểu đồ chứng khoán. Các mẫu có thể phát triển trong vài ngày, vài tháng hoặc vài năm. Mặc dù không có mẫu nào giống nhau, nhưng chúng có thể được sử dụng để dự đoán biến động giá.

Một số mẫu quan trọng cần theo dõi bao gồm:

  • Đầu và vai: Đầu và vai được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất, là một mô hình đảo chiều thường thấy khi một cổ phiếu đạt đỉnh.
  • Hình tam giác: Một hình tam giác được hình thành khi phạm vi giữa mức cao nhất và mức thấp nhất của cổ phiếu thu hẹp lại. Mô hình này thường xảy ra khi giá chạm đáy hoặc chạm đỉnh. Khi giá thu hẹp, điều này có nghĩa là cổ phiếu có thể bứt phá lên hoặc xuống một cách dữ dội.
  • Mô hình hai đỉnh: Mô hình hai đỉnh xảy ra khi giá cổ phiếu tăng đến một điểm nhất định với khối lượng lớn, sau đó rút lui và sau đó kiểm tra lại điểm đó với khối lượng giảm. Mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể đang giảm giá.
  • Đáy đôi: Đáy đôi ngược lại với mô hình hai đỉnh, giá cổ phiếu sẽ giảm đến một điểm nhất định với khối lượng lớn và sau đó tăng lên trước khi giảm trở lại mức ban đầu với khối lượng thấp hơn. Không thể phá vỡ điểm thấp, mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể tăng cao hơn.

Giao dịch chứng khoán ngắn hạn hay đầu tư chứng khoán lướt sóng sử dụng nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Việc quan trọng là bạn cần tự học cách áp dụng các công cụ phù hợp với khả năng và hiểu biết của mình để đạt được thành công.
Khi bạn tìm hiểu thêm về lướt sóng chứng khoán hay giao dịch chứng khoán ngắn hạn, bạn sẽ thấy mình phù hợp với chiến lược hay mức độ chấp nhận rủi ro ở mức nào. Mục tiêu của bất kỳ chiến lược giao dịch cổ phiếu chứng khoán nào là giữ thua lỗ ở mức tối thiểu và lợi nhuận ở mức tối đa. Chúc bạn thành công!

(alobendo)

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM