6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến

bất động sản khu công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là gì?

Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào một bất động sản công nghiệp, bạn cần phân biệt các loại hình bất động sản khác nhau và tiềm năng của chúng. Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các loại bất động sản công nghiệp phổ biến.

1. Các bất động sản công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ

Đặc điểm chung của các loại hình bất động sản công nghiệp là chúng có quy mô lớn. Bất động sản công nghiệp nặng được sử dụng bởi các công ty sản xuất thép, xi măng hoặc những nhà sản xuất ô tô. Loại hình bất động sản công nghiệp này thường có nhà kho lớn để lưu giữ nguyên liệu và thành phẩm.

Bất động sản loại này có thể được thiết kế với những lò luyện kim khổng lồ, có đường ống dẫn nước và không khí điều áp, hệ thống xả công suất lớn, cần cẩu và bể chứa. Loại hình bất động sản công nghiệp này được xây dựng chuyên môn hóa để phù hợp với quy trình sản xuất của các công ty xí nghiệp.

Bất động sản công nghiệp nhẹ có thể được sử dụng làm nơi chế biến thực phẩm hoặc lắp ráp máy móc nhẹ như quạt, máy bơm nước, thiết bị,… Loại hình bất động sản này thường có quy mô nhỏ so với bất động sản công nghiệp nặng và không có lò luyện kim hay hệ thống xả công suất cao,…

2. Nhà kho

bất động sản khu công nghiệp

Bất động sản công nghiệp được sử dụng để lưu trữ hàng hóa cho các công ty khác là kho hàng.

Loại bất động sản này được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà sản xuất, những thương nhân bán buôn, xuất khẩu, nhập khẩu, công ty kinh doanh vận tải,… Vì kho hàng chứa nhiều loại hàng hóa nên vị trí của chúng cũng được quy hoạch sao cho hàng hóa có thể bốc dỡ trực tiếp từ cảng, nhà ga hoặc sân bay bằng cần cẩu.

Hàng hóa trong kho bao gồm các nguyên liệu thô và đóng gói trong các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống,…. Các kho hàng cũng có thể có một văn phòng nhỏ được xây dựng bên trong cơ sở.

3. Trung tâm viễn thông hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu

Các cơ sở này đặt các máy chủ và máy tính lớn và là loại hình bất động sản công nghiệp rất chuyên biệt, trong đó có các đường dây điện lớn có khả năng cung cấp nguồn điện cho các máy tính. Chúng nằm gần các đường trục thông tin liên lạc lớn.

Trung tâm lưu trữ dữ liệu cũng có các hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như viễn thông và kho lưu trữ dữ liệu. Loại hình bất động sản này đang ngày càng phát triển hơn do sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ trong thời đại ngày nay.

4. Kho lạnh

Loại bất động sản này được xây dựng đặc biệt để lưu trữ một lượng lớn các sản phẩm thực phẩm và giữ chúng trong điều kiện làm lạnh trong thời gian dài. Kho lạnh thường nằm dọc theo các tuyến đường quốc lộ và ở những nơi có nguồn cung cấp điện tốt. Đây là một loại hình mà nhiều doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đầu tư.

5. Trung tâm nghiên cứu và phát triển

Nghiên cứu và phát triển (R&D) là một phần không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp và họ muốn thành lập các trung tâm R&D của riêng mình để phục vụ cho các yêu cầu cụ thể của họ.

Các trung tâm R&D hìn chung thường không nằm ở khu vực trung tâm thành phố. Bên cạnh việc xây dựng trung tâm R&D riêng biệt, các công ty thường sẽ xây dựng thêm khu nhà ở cho nhân viên và các nhà nghiên cứu để thuận tiện cho họ làm việc và sinh.

Một trung tâm R&D cũng có thể được kết hợp với bất động sản văn phòng trở thành tòa nhà đa chức năng. Tuy nhiên, một số công ty thuê tòa nhà thương mại trong một thời gian dài để thành lập các trung tâm R&D gần trung tâm thành phố, mô hình này cũng tương đối phổ biến.

6. Bất động sản đa chức năng

Đây là một xu hướng BĐS công nghiệp bổ sung mới nhất của bất động sản công nghiệp và là kết quả của nhu cầu phát triển trong thời đại ngày nay.

Các loại hình bất động sản công nghiệp đa chức năng và linh hoạt này có thể được sử dụng để chứa tất cả các bộ phận ban ngành của công ty trong một bất động sản chẳng hạn như một trung tâm R&D, văn phòng, công nghiệp nhẹ và thậm chí cả không gian trưng bày.

Loại hình bất động sản công nghiệp này rất linh hoạt và có thể thay đổi một số mục đích sử dụng bằng cách thực hiện một vài sửa đổi đơn giản.

(Theo cafeland)

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM